Bắc Ninh, Việt Nam
thietbicongnghiepanphuoc@gmail.com
+84965383193

Giá thép nhập khẩu giảm mạnh, gây sức ép cho sản xuất trong nước

Báo cáo của Bộ Công thương công bố tại cuộc họp báo ngày 6/5 cho thấy nhập khẩu thép các loại từ các thị trường trong tháng 4 tăng 45,3% về khối lượng nhưng chỉ tăng 4,6% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu thép các loại tăng tới 59,2% về khối lượng nhưng cũng chỉ tăng 1,3% về trị giá so với cùng kỳ. Điều này cho thấy giá thép nhập khẩu chắc chắn đã giảm nhiều so với năm trước, gây sức ép đối với ngành sản xuất thép trong nước.

 Mặc dù vậy, Bộ Công thương vẫn cho rằng việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam từ tháng 3/2016 đang phát huy tác dụng, giúp ngăn chặn phôi thép và thép giá rẻ nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Theo đánh giá, ngành thép trong nước đã gặp nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm 2016 do đối mặt với lượng thép nhập khẩu ồ ạt từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Cạnh tranh gay gắt, tiêu thụ khó khăn, giá bán thấp ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong nước.

Trong khi khối lượng nhập khẩu tăng mạnh, sản xuất thép trong nước tăng trưởng với tốc độ thấp hơn nhiều.

Báo cáo cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2016, sản xuất sắt thép thô đạt gần 1,5 triệu tấn, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước, sản xuất thép cán đạt gần 1,6 triệu tấn, tăng 21,9%; sản xuất thép thanh, thép góc đạt hơn 1,5 nghìn tấn, tăng 27,6% so với cùng kỳ.

Thị trường đã có sự phục hồi tích cực hơn trong tháng 3 và tháng 4 thị trường do nhu cầu tăng, giá thép trong nước cũng tăng theo xu hướng tăng mạnh của thị trường thép thế giới. Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước cũng đều đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường.

-Nguồn stockbiz-