Bắc Ninh, Việt Nam
thietbicongnghiepanphuoc@gmail.com
+84965383193

Contactor và những điều cần biết khi sử dụng contactor điện từ

Contactor được điều khiển bởi một mạch điện trong đó mang năng lượng thấp hơn nhiều so mới mạch điện mà nó đóng ngắt.

Contactor CHINT NM1-250S/3300

Hình ảnh kích thước sản phẩm CHNT/chint NM1-250S

Nhờ vào cơ cấu điện từ, cơ cấu thủy lực hoặc cơ cấu khí mà contactor có thể thực hiện được các thao tác đóng ngắt đối với mạch điện

Một vài thông số cơ bản của contactor

– Điện áp định mức: điện áp được đặt trên hai cực của mạch điện chính của contactor

– Dòng điện định mức: là dòng chảy qua hệ thống tiếp điểm chính của contactor. Với giới hạn này của dòng điện, mạch dẫn điện chính của contactor sẽ không bị nóng quá giới hạn cho phép.

KHỞI ĐỘNG TỪ ABB A1N125

 KHỞI ĐỘNG TỪ ABB A1N125

– Khả năng đóng: khả năng đóng của contactor được đánh giá bằng giá trị dòng điện mà contactor có thể đóng thành công, trên thực tế giá trị này bằng khoảng 1 đến 7 lần giá trị dòng định mức.

– Khả năng ngắt: khả năng ngắt của contactor được đánh giá bằng giá trị dòng điện ngắt, thông thường giá trị này vào khoảng 1 đến 10 lần dòng định mức.

– Độ bền cơ: được xác định bởi số lần đóng ngắt khi không có dòng điện chảy qua hệ thống tiếp điểm của contactor. Đến một thời điểm vượt qua số lần đóng ngắt đo thì các tiếp điểm đã xem như bị hỏng và không còn sử dụng được nữa.

– Độ bền điện: Trên thực tế, contactor có độ bền điện vào khoảng dưới 10^6, được xác định bởi số lần đóng ngắt đòng điện định mức của mạch điện.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của contactor

Khác với rơle đa dụng, contactor được thiết kế để kết nối trực tiếp với thiết bị phụ tải mang dòng lớn khác nhau, với các tính năng điều khiển và dập hồ quang được tạo ra ngắt các dòng mạch lực có giá trị lớn, do đó contactor đã được ứng dụng rất nhiều trong mạch điện.

Lõi di động của contactor sẽ được hút khi có một từ trường được tạo ra do có dòng điện chạy qua nam châm điện. Cuộn dây có nam châm điện lúc đầu sẽ hút nhiều dòng hơn cho đến khi điện cảm của nó tăng đến mức lõi kim loại đi vào cuộn dây. Khi đó, tiếp điểm động sẽ được thúc đẩy bỡi lõi di động, lực được tạo ra bởi nam châm điện sẽ giữ các tiếp điểm di động và cố định chúng với nhau. Khi bị ngắt điện, lò xo sẽ trả lõi nam châm về vị trí ban đầu và các tiếp điểm sẽ được mở ra.

Ứng dụng của contactor trong mạch điện.

Được biết đến là thiết bị điều khiển đóng mở và cung cấp nguồn cho một số thiết bị có công suất tải lớn như: động cơ kéo tải lớn, máy lạnh lớn,… (thường là loại 3 pha). Trong công nghiệp, contactor được sử dụng chủ yếu để vận hành các động cơ, thiết bị điện để tạo sự an toàn nhất định khi vận hành sản xuất. Đây được biết đến là một giải pháp tự động hóa bằng điện, không quá phức tạp nhưng hiệu quả mang lại cực cao. Trong ngành tự động hóa hiện nay đòi phải xử lý những công việc mang tính chất khó khăn và khá phức tạp, vì vậy nó đòi hỏi cần có sự can thiệp của bộ xử lý, từ đó phương pháp cơ điện tử ra đời để đáp ứng các quá trình như: ép nhựa, đóng gói sản phẩm,… Và contactor vẫn là thiết bị được lựa chọn rất nhiều trong ngành công nghiệp tự động hóa sản xuất.