Bắc Ninh, Việt Nam
thietbicongnghiepanphuoc@gmail.com
+84965383193

Van tiết lưu là gì? Đôi nét về van tiết lưu sang A

Van tiết lưu (hay còn được gọi là Van tiết lưu sang A) là thiết bị không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất, chế biến. Trên thực tế, khi các dòng môi chất đi qua van trên đường ống, các ống mao dẫn, các cửa nghẽn trong lưu lượng kế hoặc van tiết lưu trong hệ thống lạnh,… thì nó đã được xem là thực hiện một quá trình tiết lưu. Từ đó, áp suất chất môi giới sẽ bị giảm xuống do những dòng xoáy và ma sát mạnh được sinh ra. Theo như khảo sát, thì độ giảm áp suất này phụ thuộc nhiều vào bản chất, độ co hẹp của ống, tốc độ dòng khí và trạng thái của chất môi giới.

Van tiết lưu là gì?

Như chúng ta đã biết, quá trình tiết lưu thường sẽ đi kèm với sự giảm hiệu suất của các chất môi giới và tất nhiên, điều này là có hại. Nhưng, đôi lúc trong vận hành máy móc sản xuất ta cũng cần tạo ra các quá trình tiết lưu để điều chỉnh công suất của các thiết bị sử dụng hơi nước.

Thông thường tốc độ của dòng khí sẽ tăng lên khi đi vàng trong lỗ, khi đi qua hết lỗ tốc độ sẽ giảm dần và áp suất sẽ tăng nhưng không tăng tới ngưỡng ban đầu. Khi vận tốc thay đổi, áp suất giảm sẽ làm khối lượng riêng của khí gia tăng.

Các loại van phổ biến hiện nay:

– Van tiết lưu tay, van tiết lưu đơn giản, ống tiết lưu

Van tiết lưu tay: Nhìn chung, van tiết lưu tay có cấu tạo tương đối giống với van đóng mở nước thông thường. Gồm 2 ngõ vào ra, có 2 bộ phận chính là thân van (phần đứng yên) và chốt chắn, vít (bộ phận di chuyển), chúng được gắn với nhau, ở trên đầu vít có thể gắn với tay quay giúp sử dụng một cách dễ dàng.

Ứng dụng của van tiết lưu tay: Được sử dụng nhiều ở những hệ thống làm lạnh đơn giản có công suất lớn.

Ống tiết lưu: Là đoạn ống có tiết diện nhỏ (0.4 – 5mm), dài khoảng 0.4-0.8mm được xoắn lại để giảm diện tích. Ống tiết lưu thường được làm bằng đồng hoặc hợp kim đồng. Do đó được sử dụng trong các hệ thống làm lạnh nhỏ như ở các hộ gia đình, tử lạnh, điều hòa,…

– Van tiết lưu điện tử: Là van có thể điều chỉnh lượng thể tích của môi chất đi qua van nhờ vào các tín hiệu đo được ở các vị trí khác nhau. Chúng được sử dụng trong các hệ thống làm lạnh lớn, có tính công nghệ cao.

– Van tiết lưu nhiệt: Là van có thể thay đổi lưu lượng thể tích đi qua van nhờ vào sự thay đổi nhiệt độ tại điểm đo. Van tiết lưu nhiệt được dùng khá rộng rãi trong các hệ thống làm lạnh công nghiệp với quy mô vừa và lớn.