Bắc Ninh, Việt Nam
thietbicongnghiepanphuoc@gmail.com
+84965383193

Hệ thống thủy lực trong máy đào, máy xúc

Hệ thống thủy lực được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện đại tại các khu công nghiệp, nhà máy,… Để máy móc hoạt động hiệu quả thì sự ổn định của hệ thống thủy lực là điều kiện kiên quyết, nó có thể giúp máy móc hoạt động ở hiệu suất lớn hơn, giảm thời gian và chi phí sửa chữa, bảo dưỡng

Nhiệm vụ chính của hệ thống thủy lực trong máy móc là truyền năng lượng do động cơ diezen tạo ra đến các bộ phận khác của máy như: bàn quay, gầu đào,… Động cơ diezen có tác dụng làm quay máy bơm thủy lực, dòng dầu cao áp do bơm thủy lực tạo ra chuyển đến xi lanh hoặc mô-tơ thuỷ lực giúp điều khiển các cơ cấu của máy.

Ví dụ: Đối với máy đào, khi xi lanh thủy lực điều khiển chuyển động của tay gầu và cần, riêng bộ di chuyển và cơ cấu của bàn quay được điều khiển bởi mô-tơ thủy lực. Khi hoạt động, do áp suất trong hệ thống thủy lực rất lớn (một số hệ thống có thể lên tới 38Mpa) nên các phần tử thủy lực trong hệ thống có độ chính xác chế tạo cao.

Dầu thủy lực phải luôn được đảm bảo sạch nhất có thể, vì các phần tử này có thể hoạt động hiệu quả cao khi các hạt bẩn trong dầu có kích thước nhỏ hơn 40 Micromet.

Khi hệ thống thủy lực bẩn, có thể dẫn đến một số tình trạng:
– Giảm hiệu suất làm việc của máy móc
– Giảm tuổi thọ của các phần tử thủy lực
– Tốn kém chi phí cho quá trình bảo dưỡng máy móc

Một số nguyên nhân làm bẩn dầu thủy lực:
– Sự thâm nhập của bụi bẩn
– Cặn dầu được tạo ra do lẫn nước trong dầu thủy lực
– Sự mài mòn của các phần tử thủy lực (tạo ra các hạt kim loại)

Bảo quản hệ thống thủy lực

Để đảm bảo dầu sạch thì hệ thống thủy lực cần phải sử dụng các thiết bị lọc dầu khác nhau. Trên thực tế, có rất nhiều loại thiết bị lọc dầu, có những thiết bị cho phép loại bỏ những hạt bẩn có kích thước nhỏ đến 10 Micromet. Có một số thiết bị cần đặt phần tử lọc dầu như: đường dầu hồi về thùng chứa, sau bơm thủy lực.

Hiện nay, các hệ thống thủy lực chủ yếu sử dụng máy bơm thủy lực piston thay thế cho bơm thủy lực bánh răng và bơm thủy lực cánh gạt để tạo ra dòng dầu thủy lực có áp suất cao. Một cải tiến lớn trong hệ thống thủy lực là ứng dụng điện, điện tử để thay thế cho điều khiển cơ học trước đây. Với bước tiến này cho phép người lái xe điều khiển nhẹ nhàng hơn giúp nâng cao độ chính xác và an toàn.

Đặc biệt, đối với máy bơm thủy lực piston có thể điều chỉnh được lưu lượng giúp giảm công suất và nâng cao hiệu suất của máy

Như vậy, cùng với công nghệ áp dụng cho động cơ diezen, hệ thống thủy lực đã tạo ra một thế hệ máy xây dựng mới có khả năng vượt trội, có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu trong công nghệ xây dựng hiện đại với độ chính xác cao và bảo về môi trường.